Tin Tức 28 Tháng Một, 2022

NGHỆ THUẬT MUA BÁN TRÊN TTCN CỦA “CÁO GIÀ” LEICESTER CITY (PHẦN 2)

Đối với những ai là fan lâu năm theo dõi trái bóng tròn đều có thể nhận ra The Foxes là một đội bóng biết thân biết phận. Họ biết mình muốn gì và cần gì để có được điều đó hay nói một cách dễ hiểu hơn là với tiềm lực tài chính hạn hẹp của mình việc họ đem về những siêu sao dường là việc không thể. Vì vậy, việc tìm kiếm các tài năng trẻ ở khắp Châu lục rồi đào tạo họ lên thành những ngôi sao tương lai được cho là việc khả dĩ hơn đối với đội chủ sân King Power.

Jamie Vardy là minh chứng rõ nét nhất cho sự thành công và lọc lõi của bầy cáo trên TTCN.

Họ có chính sách riêng nhằm duy trì chất lượng đội hình, nhờ một bộ máy phân tích và khai thác “thị trường ngách”, được xây dựng từ thời HLV Claudio Ranieri. Cái tên đứng đằng sau chịu trách nhiệm cho việc tìm kiếm các tài năng trẻ là Lee Congleton – Đây là người sẽ giúp Leicester đánh giá cầu thủ tiềm năng bằng cách phân tích các video trận đấu được gửi về từ khắp nơi trên thế giới. Bầy cáo  không chỉ có mạng lưới trinh sát hiệu quả, họ còn là một trong những đội tích cực ứng dụng công nghệ trong tuyển trạch, đào tạo, huấn luyện hiện hiện đại bậc nhất Châu Âu.

Việc xúc tiến cho một thương vụ đòi hỏi phải đi qua rất nhiều bước khác nhau và chuyển danh sách các ứng cử viên lên cho HLV trưởng là một trong những bước quan trọng đầu tiên cần phải thực hiện.Một khi đã chọn xong, các cầu thủ được đưa vào tầm ngắm sẽ được tìm hiểu sâu về đời sống của cầu thủ đó như thói quen sinh hoạt, niềm đam mê, cách hành xử có chuyên nghiệp không ?…. Sau cùng, Giám đốc Bóng đá Jon Rudkin, với sự trợ giúp của người cộng sự Andrew Neville tiến hành soạn thảo thỏa thuận chiêu mộ và đàm phán trực tiếp với người đại diện cầu thủ, cũng như CLB chủ quản.

Toàn bộ quy trình này của Leicester được áp dụng theo triết lý “Moneyball” mà họ từng vận dụng khi vô địch Ngoại hạng Anh. Moneyball là thuật ngữ ra đời từ câu chuyện của CLB bóng chày Mỹ Oakland vào năm 2002, khi Giám đốc của họ sử dụng số liệu thống kê để phân tích màn trình diễn của đội bóng, cũng như tìm ra cầu thủ có thể mua được với giá thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.

Nói đến đây, nhiều người có thể nghĩ rằng việc này thật sự khá đơn giản nhưng thật ra làm một việc đơn giản chưa bao giờ là dễ dàng cả và chẳng có mấy CLB nào có thể làm tốt điều này như Leicester City. Tất nhiên, cũng có thời điểm họ nhận lấy những thất bại nhưng đối với những mẫu cầu thủ chưa phát triển hết khả năng thì việc họ thua lỗ cũng không phải là những con số quá lớn.

You may also like...